Se lạnh với cốm Hà Nội

Se lạnh với cốm Hà Nội

Orion Data Convert
12, Tháng Năm, 2016

                                                                      Se lạnh với cốm hà nội          

 

Trơì se lạnh thế này mà có đĩa cốm xào, xôi cốm hay bát chè cốm thì tuyệt nhỉ cả nhà

Mình cũng xin góp vui vài công thức đơn giản về cốm , mời cả nhà thưởng thức cùng shop ạ. Mình cùng bắt tay vào làm nhé

 

 Với món cốm xào

500g cốm làng Vòng ( chọn loại tươi xanh vừa phải, mỏng, dẻ và thơm và đặc biệt nó được gói trong lá sen),rửa qua bằng nước sạch rồi để ráo.100 gram dừa nạo. Đường kính, vani,nước cốt dừa

 

Trộn dừa nạo với đường (tùy theo khẩu vị của bạn mà nêm nhiều hay ít nhé)

.  Lấy một bát nước lọc cho vào chảo và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho cốm vào đảo đều và chỉnh lửa nhỏ.

. Đến khi nước cạn, bạn cho tiếp dừa nạo, nước cốt dừa vào. Kinh nghiệm nhỏ là đảo nhẹ nhàng và đều tay bằng thìa gỗ nhé.

Khi đường tan hết, bạn cho vani vào đảo đều. Bạn múc ngay ra đĩa và có thể rắc thêm 1 ít vừng rang lên phía trên đĩa cốm xào nhé. Vì ngoài việc trang trí cho món ăn, hương vị của vừng rang vừa tới còn giúp cho món ăn của bạn thêm hoàn hảo đấy.

 

                                                                

 

Với món xôi cốm

Thì nhiều thủ tục hơn tẹo thui, nhưng chúng mình đừng ngại, ngon và thơm lém, nhắc đến là thèm rùi ạ

 

Khoảng 200g cốm tươi loại “già”

50g dừa nạo, đường kính.

 70g đỗ xanh mình đồ chín rùi tán nhuyễn( mà tớ hơi lười đồ đỗ nên cho vào nồi cơm điện nấu xâm xấp nước là ngon không kem đồ mà lại nhanh) Đem đỗ xào nhỏ lửa với dừa đã ướp đường cho đến khi khô mịn.

Cách làm:

Cốm vảy nước cho mềm, tùy độ cốm khô hay ướt mà ta vảy nước ạ

Dừa nạo ướp với 2-3 thìa đường.

Bắc chõ lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng cốm lên đồ. Đồ đến khi cốm ngậm đủ nước, cốm tươi chỉ khoảng 10 phút là chín

Đảo đỗ, dừa với cốm cho đều, nếu thích ăn ngọt thì nêm thêm thìa đường, trộn đều là xong.

Cầu kỳ hơn thì có thể mua lá nếp về để dưới nồi đáy nước hoặc trên mặt gạo cốm tạo hương thơm.

 

                                                         

 

Với chè cốm thì lại nhanh hơn

 

Khoảng 500gr cốm. 250gr đường kính (đường phèn) .Đường phèn ngọt hơn đường kính.

Bột sắn dây ( bột ngô, hay bột năng tùy khẩu vị gia đình ạ), vani

Hoà tan 3 muỗng súp bột sắn dây với 1/4 lít nước lọc, để riêng.

Nấu tan 1 lít nước với 250gr đường cát trắng, trong khi nước đường đang sôi cho từ từ nước bột vừa pha ở trên  vào, vừa châm khuấy đều tay, thấy nước đường hơi sánh lại là ngưng, không cần thiết phải dùng hết số nước bột, nước đường chỉ cần sánh là được chứ không sệt lại. Tắt bếp, để nước đường hơi nguội bớt, vừa rắc cốm vào vừa đảo đều, tùy thích lượng cốm ít nhiều trong nước đường.

Nếu thích ăn cốm nở mềm thì cứ cho cốm vào khi nước đường còn nóng. Chè cốm với nước đường đánh bột thường dùng ăn nguội, nếu ăn nóng thì người ta thường thả cốm vào nước đường nóng mà không đánh bột.Cho ít vani hoặc  thả một hai cánh hoa bưởi hoặc hoa nhài tươi vào .

 

                                                              

Chúc cả nhà mình ngon miệng!

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng

Số lượng:

icon-cart0 Giỏ hàng có sản phẩm

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền giỏ hàng: